A bag that’s carry your life

ในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา เกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับทีมนักออกแบบกลุ่มหนึ่งใน San Francisco ที่เรียกตัวเองว่า Peak Designการติดต่อจาก Tray Ratcliff นักถ่ายรูปชื่อดังในประเทศ New Zealand มายังทีมทำให้การออกแบบกระเป๋าสะพายได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเป็นการออกแบบที่เน้นให้เป็นกระเป๋าที่ใช้ได้ทุกวันและใส่ได้ทุกอย่าง ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับผู้ใช้ได้มากที่สุดภายใต้แนวคิดที่ว่า “A bag that’s carry your life” นอกจากนั้นยังสามารถใช้ได้กับคนทุกกลุ่มไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท นักถ่ายภาพ นักเดินทาง หรือแม้แต่ใช้กับครอบครัวในวันหยุด

นี่คือจุดกำเนิดของ The Everyday messenger Bag ซึ่งเป็นโปรเจคระดับตำนานของคิกสตาร์ทเตอร์และมีผู้สนับสนุนกว่า 17,000 คนทั่วโลกและสามารถระดมเงินทุนได้กว่า 170 ล้านบาท เชื่อหรือไม่ว่ากระเป๋าใบนี้เป็นเพียงต้นแบบเท่านั้นยังไม่ได้เริ่มการผลิตเลยด้วยซ้ำ การระดมเงินทุนดังกล่าวเป็นเพียงการสำรวจความต้องการของตลาดเพื่อผลิตสินค้าล๊อทแรก!

3.5 ล้านบาท– เป็นจำนวนเงินที่โปรเจคนี้ระดมได้ใน 24 ชั่วโมง

35 ล้านบาท– ยอดเงินของการระดมทุนเมื่อผ่านไปเพียง 5 วัน

170 ล้านบาท– หลังจาก 2 เดือนของการระดมเงินผ่านคิกสตาร์ทเตอร์PD Design ได้รับการสนับสนุนเป็นจำนวนเงินกว่า 170 ล้านบาท 

ผู้สนับสนุนกลุ่มแรกจะได้รับกระเป๋าล๊อทแรกเป็นการตอบแทนช่วงเดือนธันวาคมขอแสดงควมยินดีกับ Peak Design สำหรับโปรเจคนี้ MeeFundอยากให้เรื่องราวดีดีแบบนี้จะเกิดขึ้นกับคนไทย หากคุณเป็นคนมีไอเดียและไม่เคยพอใจกับชีวิตแบบเดิมๆ เดินไปพร้อมกันที่ MEEFUND.com

หลายคนคงแปลกใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับทีม Peak Design ว่าเพราะอะไรถึงได้รับการสนับสนุนจำนวนมากและระดมเงินทุนได้มหาศาล หากมองอีกมุมหนึ่งโปรเจคนี้คือการขายสินค้ารูปแบบหนึ่งที่ใช้กลยุทธ์ที่เป็นเรื่องราวและที่มาของการออบแบบเพื่อเป็นจุดขายหรือที่เรียกว่า Story Telling ไม่ว่าจะเป็นการร่วมออกแบบกับ Tray Ratcliff หรือการหาโรงงานการผลิตในเวียดนามรวมถึงขั้นตอนการผลิตต่างๆ รวมถึงการนำต้นแบบไปใช้งานจริง ปัจจุบันคนส่วนใหญ่อ่านหนังสือน้อยลงเพราะฉนั้นการนำเสนอจึงอยู่ในรูปแบบของ VDO เป็นหลักที่สื่อความหมายได้มากกว่าและสามารถเข้าถึงสังคมยุคใหม่ได้ดี

Peak Design ใช้พนักงาน 13 คนและใช้เวลากว่า 10 เดือนในการทำงานร่วมกับ Tray Ratcliff เพื่อสร้างต้น เวลาส่วนใหญ่ใช้ไปกับการศึกษาด้านต่างๆ เช่น ความสามารถในการกันน้ำ ประเภทของผ้าที่ใช้ โครงสร้างการรับแรงกระแทก ความคงทน การเข้าถึงช่องต่างๆในประเป๋า รวมถึงขนาดของกล้องและเลนส์แต่ละรุ่น คอมพิวเตอร์ และสิ่งของต่างๆที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งทีมได้พบว่าการที่จะสร้างกระเป๋าในแนวคิดของพวกเค้าต้องทำการออกแบบชิ้นส่วนต่างๆใหม่ทั้งหมด 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://www.peakdesign.com/the-everyday-messenger/

https://www.kickstarter.com/projects/peak-design/the-everyday-messenger-a-bag-for-cameras-and-essen

เรียบเรียงโดย 

กสิณ สุธรรมมนัส

Co-Founder, MEEFUND.com

Share this post