เกี่ยวกับโครงการนี้

เราทุกคนมีความกลัวในจิตใจที่เราต้องการเอาชนะ แต่ถ้าความกลัวนั้นไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่เป็นโรคที่คนเรียกกันว่า "โฟเบีย" ล่ะ เราจะสามารถก้าวข้ามแล้วเอาชนะความกลัวนี้ไปได้อย่างไร

My Dear Phobia เป็นเรื่องราวของ ทิน จิตแพทย์หนุ่มที่มีอาการโฟเบียกลัวการมีความรัก แต่กลับมีความรู้สึกแอบรัก วาด เพื่อนหญิง ที่มีอาการโฟเบียกลัวการถูกถ่ายรูป มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม แต่เมื่อวาดมาเจอทินอีกครั้ง 10 ปีต่อมา เพราะต้องการรักษาอาการโฟเบียของตัวเอง เพื่อจะไปแต่งงานกับ เอก ซึ่งก็เป็นเพื่อนร่วมชั้นสมัยเรียนมัธยมด้วยกัน ทินจะยอมรักษาให้เธอหรือไม่ เพราะถ้าวาดหายจากอาการโฟเบีย ก็หมายถึงเขาต้องเสียคนที่เขารู้สึกรัก แต่ไม่มีโอกาสได้เริ่มต้นความรักคนนี้ไปตลอดกาล

 

เราสองคน เลิศศิริ บุญมี และ วุฒิชัย วงศ์นภดล ในฐานะ ผู้กำกับและเขียนบทภาพยนตร์ เราเชื่อว่า ภาพยนตร์ที่ดี นอกจากความสนุกสนาน และการเดินเรื่องที่ไหลลื่นแล้ว ภาพยนตร์ยังต้องส่งสาส์นที่ดีและมีประโยชน์แก่คนในสังคมด้วย เป็นการตอบแทนคนดูที่เสียเงินหลายร้อยบาทมาใช้เวลาในโรงหนังสองชั่วโมง ให้ได้อะไรกลับไปมากกว่าการมานั่งหัวเราะร้องไห้ในโรงหนังเฉยๆ และนั่นคือสิ่งที่เราสองคน ตั้งใจจะทำให้เกิดขึ้นกับภาพยนตร์ของเราและของทุกๆท่านเรื่องนี้

 

My Dear Phobia สาส์นที่เรานำเสนอนั้น เป็นเรื่องของความกลัวที่มีเรื่องราวความรักกับความถูกต้องเข้ามาเกี่ยวข้อง ตัวละครจะสามารถก้าวข้ามความกลัวโดยที่ไม่ทำเรื่องผิดทำนองคลองธรรมไปได้หรือไม่ นั่นคือสาส์นที่เราต้องการจะบอกคนดูทุกคน ซึ่งเมื่อคนดูได้ดูหนังของเราจบ ไม่เพียงแต่จะได้ลุ้นได้ติดตามเรื่องราวรักสามเส้าของเดียว วาด และเอกเท่านั้น แต่ยังจะได้ตั้งคำถามกับตัวเองด้วยว่า ถ้าเราอยู่ในสถานการณ์เดียวกับตัวละคร เราจะตัดสินใจอย่างไร แม้ความกลัวของตัวละครหลักของเราจะเกิดขึ้นเพราะโฟเบีย แต่ในโลกความเป็นจริง เราทุกคนเองก็เสมือนมีโฟเบียในตัวเราทุกคน ถึงแม้จะไม่ใช่โรคเหมือนตัวละครก็ตาม ซึ่งก็จะทำให้คนดูได้ข้อคิดและกำลังใจในการเอาชนะความกลัวของตัวเองอีกด้วย

 

 

หากแต่การสร้างภาพยนตร์ ทุกท่านคงต้องการทราบว่า เราสองคนเป็นใครมาจากไหน เคยทำอะไรมาบ้าง และจะมั่นใจได้อย่างไรว่า หากระดมทุนเป็นไปตามเป้าหมายแล้ว จะสร้างผลงานภาพยนตร์ออกมาได้สำเร็จ เราจึงขอนำเสนอผลงานการทำงานที่ผ่านมาของเรา เพื่อแสดงให้เห็นว่า เราจะสามารถทำภาพยนตร์เรื่องนี้ให้เกิดขึ้นได้จริง

ภาพยนตร์เรื่อง หลง

เป็นเรื่องราวของคน 6 คน ใน 3 มุมเมืองกลางกรุง ที่กำลังมีความหลงของตัวเอง ภายในหนึ่งวันนั้น พวกเขาทั้งหมดจะหลงกันไปไกลขนาดไหน และจะสามารถหลุดพ้นความหลงได้หรือไม่

 

ภาพยนตร์เล็กๆของเราเรื่องนี้ เราสองคนเขียนบทและกำกับภาพยนตร์ เข้าฉายเป็นประจำทุกเดือนทาง True Visions ช่องทรูไทยฟิล์ม ปัจจุบัน หนังถูกเลือกเข้า Industry Library ของเทศกาลภาพยนตร์ NAFF PiFan ที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งสามารถรับชมภาพยนตร์ตัวอย่างได้ที่

ภาพยนตร์เรื่อง SLR

คนเฒ่าคนแก่เคยบอกว่า "อย่าถ่ายรูป เพราะมันจะเอาวิญญาณของเราไป" เรื่องราวของช่างภาพหนุ่มที่กำลังตกระกำลำบากในชีวิตและหน้าที่การงาน แต่เมื่อวันหนึ่ง เขาได้ค้นพบกล้องลึกลับที่มีพลังอำนาจในการสร้างภาพอันสวยงาม ซึ่งพลิกชีวิตและการงานของเขาให้กลับมารุ่งชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ แต่เขาจะใช้กล้องนี้ต่อไปหรือไม่ เมื่อรู้ว่าภาพสวยงามนั้น ต้องแลกมากับ "ชีวิต" คนอื่น

 

โปรเจ็คต์ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมหาทุนในเทศกาล ภาพยนตร์ NAFF PiFan 2014 ที่ประเทศเกาหลีไต้และโปรเจ็คต์ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รับความสนใจอย่างจริงจังและมีการทำสัญญาเพื่อเริ่มต้นพัฒนาบทจากบริษัทภาพยนตร์จากจีน (ปัจจุบัน โปรเจ็คต์ติดการพิจารณาจากกองเซนเซอร์จีน)

รายการ English Mission

เป็นรายการสอนภาษาอังกฤษแนวภารกิจจำลองเหตุการณ์ซึ่งใช้ภาษาอังกฤษดำเนินรายการเป็นภาษาหลัก ออกอากาศทางช่องไทยพีบีเอส โดยยังสามารถติดตามรายการย้อนหลังได้ทางช่องยูทูบรายการ https://www.youtube.com/channel/UCNm_UO9L9Chp1dG2K... และยังมีผลงานอีกมากมาย ซึ่งสามารถรับชมได้ทางช่องยูทูบของเรา https://m.youtube.com/channel/UC0HMTjPGxfgq-LWGQTN...

สำหรับของขวัญตอบแทนการสนับสนุนโปรเจ็คต์ภาพยนตร์ของเรานั้น สามารถดูรายละเอียดได้ตามจำนวนเงินที่ทุกท่านจะสนับสนุนทางด้านขวามือ มีตั้งแต่ บัตรชมภาพยนตร์รอบพิเศษ, โปสเตอร์และดีวีดีภาพยนตร์ จนถึงโอกาสในการเข้าเยี่ยมชมกองถ่ายทำภาพยนตร์ของเรา ซึ่งท่านเป็นผู้สนับสนุนให้เราได้มีโอกาสสร้างผลงานขึ้นมา

ทั้งนี้ แผนการจัดฉายภาพยนตร์เบื้องต้น หากสามารถระดมทุนและจัดสร้างภาพยนตร์ได้สำเร็จ มีดังนี้

1. ฉายภาพยนตร์รอบพิเศษ สำหรับผู้สนับสนุนผ่านทาง Meefund ทุกท่าน (จำนวนรอบ ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้สนับสนุนว่ามีมากน้อยเท่าไหร่ หากมีจำนวนมาก อาจจัดฉายโรงใหญ่หรือจัดฉายมากกว่า 1 รอบ)

2. ฉายภาพยนตร์รอบปกติอย่างน้อย 1 สัปดาห์ (หากภาพยนตร์ได้รับความนิยม อาจเพิ่มสัปดาห์ฉายต่อไป โดยเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ทางเราจะบริจาคให้กับมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา สำหรับนำไปช่วยเหลือในการรักษาและดำเนินกิจกรรมกับผู้ป่วยทางจิตเวชต่อไป

สามารถติดตามอัพเดตข่าวสารความคืบหน้าของโปรเจ็คต์ภาพยนตร์ได้ทางหน้า Meefund ของเราที่นี่ และขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับแรงสนับสนุนจากทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

ความเสี่ยงและความท้าทาย

การสร้างภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องหนึ่ง ความยากอยู่ที่การรวบรวมเงินทุนมาทำภาพยนตร์ โดยเฉพาะคนทำหนังอิสระ หรือแม้กระทั่งคนทำหนังที่มีค่ายมีสังกัดก็ตาม เพราะจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก หากไม่ได้มีเงินมากมายพร้อมทำ ก็ต้องระดมทุนตามเทศกาลภาพยนตร์ในต่างประเทศ จากสปอนเซอร์สินค้า หรือไม่ก็ต้องวิ่งหานักธุรกิจหรือคนมีเงินที่ชื่นชอบภาพยนตร์ ซึ่งต้องใช้เวลาและการลงแรงวิ่งนัดพบปะมากมาย และระหว่างทางการหาเงินทุน ไอเดียภาพยนตร์อาจถูกเปลี่ยนไปมาจากผู้ลงทุนหลายคน จนบ่อยครั้งโปรเจ็คต์จำเป็นต้องยกเลิก เพราะไม่อาจหาข้อตกลงร่วมกันได้

Crowdfunding จึงเป็นช่องทางใหม่ที่จะสามารถสร้างโอกาสให้คนทำหนัง ในการสร้างภาพยนตร์ขึ้นมาสักเรื่องหนึ่งให้สำเร็จ โดยทุกคนเพียงเข้ามาพิจารณาผลงานและการนำเสนอจากผู้สร้างผลงานที่ต้องการความสนับสนุน ผ่านศูนย์กลางที่เว็บ Crowdfunding แห่งนี้ และตัดสินใจได้เลยว่าจะช่วยสนับสนุนหรือไม่ โดยที่ผู้สร้างผลงานสามารถนำเวลาที่ต้องนัดวิ่งพบปะหาผู้ลงทุน ไปใช้สร้างสรรค์ผลงานได้เต็มที่ในมุมมองของตน ไม่ต้องถูกเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาหากนักลงทุนแต่ละคนที่ผู้สร้างผลงานต้องไปรวบรวมเงินมา มีมุมมองคนละแบบ

Crowdfunding ยังอาจเป็นเรื่องใหม่มากในเมืองไทย ในการที่จะเรียกระดมผู้สนับสนุนให้คนทำงานศิลปะได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงาน แต่หากคนไทยสามารถช่วยกันสนับสนุนโปรเจ็คต์งานศิลปะผ่าน Crowdfunding เช่น Meefund นี้ จนสามารถสร้างเป็นผลงานได้สำเร็จ ช่องทางนี้จะเป็นช่องทางที่ให้โอกาสคนทำงานศิลปะอีกมากมาย ได้สร้างสรรค์ผลงานที่หลากหลายต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะภาพยนตร์ขนาดยาวที่ต้องใช้เงินทุนจำนวนไม่น้อย ดังนั้น ทุกๆท่านที่เข้ามาสนับสนุนงานของเรา หรืองานของผู้สร้างงานศิลปะท่านอื่นๆ ท่านกำลังได้ช่วยสร้างอนาคตให้คนทำงานศิลปะในเมืองไทยต่อไปนะครับ ขอบคุณครับ

 

สอบถามข้อมูล

-- ไม่มีข้อมูล --

สำหรับผู้สนับสนุนเท่านั้นที่จะสามารถลงความเห็น ถ้าคุณมีคำถาม , ถามคำถามเกี่ยวกับโครงการนี้

กรุณา เข้าสู่ระบบ แสดงความคิดเห็น


good project

aaaaaa

ผู้สนับสนุนโครงการนี้บางส่วน