เกี่ยวกับโครงการนี้

ความทรงจำในวัยเยาว์ของใครหลายคน การท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทย ไม่ว่าจะมองไปทิศทางใดก็ตาม เราจะต้องเจอพื้นที่สีเขียวชอุ่ม สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าของประเทศไทย ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้สูญเสียพื้นที่ป่าไม้ไปกว่าร้อยละ 40 ของพื้นที่ป่าทั้งหมดจากการเติบโตของประชากรและการลักลอบตัดไม้เถื่อน ซึ่งส่งผลกระทบร้ายแรงต่อระบบนิเวศของผืนป่า สูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตไปจนถึงการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่านานาชนิด ดังนั้นเพื่อสร้างความตระหนักถึงสภาวะการลดลงของพื้นที่ป่าของประเทศ และ เพื่ออนุรักษ์ให้พื้นที่สีเขียวอยู่คู่คนไทยไปอีกแสนนาน จึงกลายมาเป็น จิ๊กซอว์ชุด " Tropical Rainforest of Thailand "

จิ๊กซอว์ชุด Tropical Rainforest of Thailand ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร สร้างสรรค์โดยเอเจนซี่ชื่อดังอย่าง Ogilvy Group Thailand และสตูดิโอทำภาพอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Illusion งานช้ินนี้ทำขึ้นพื่อรณรงค์เรื่องพื้นที่ป่าไม้ที่หายไป จากข้อมูลที่ว่า 'ทุกๆ 3 ชั่วโมง พื้นที่ป่าไม้ 350 ไร่ ซึ่งมีขนาดเท่าสนามฟุตบอล 138 สนาม ถูกมนุษย์ทำลายจนไม่สามารถกลับคืนมาเหมือนเดิม' กลายมาเป็นจิ๊กซอว์ขนาด 1,000 ชิ้น ที่หน้ากล่องเป็นรูปผืนป่าไม้เมืองไทยที่อุดมสมบูรณ์ แต่เมื่อต่อจนเสร็จก็จะพบว่า ภาพที่เห็นคือ ป่าผืนเดียวกับบนหน้ากล่อง แต่กลายเป็นป่าที่ถูกตัดหมดแล้ว พร้อมกับข้อมูลที่ว่า ช่วงเวลา 3 ชั่วโมงที่ใช้ต่อจิ๊กซอว์ มีป่าไม้ถูกทำลายไปขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 138 สนาม

งานชิ้นนี้ทำขึ้นในจำนวนจำกัดเพื่อมอบให้กับ influencer ให้ช่วยกระจายข่าวต่อในวันที่ 21 มีนาคม 2560 ซึ่งเป็นวันป่าไม้โลก หลังจากที่เผยแพร่จิ๊กซอว์ชุดนี้ตามโซเชียลเน็ตเวิร์ค ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก จนมีผู้คนมากมายเรียกร้องให้ผลิตขายเพื่อระดมทุนให้กับมูลนิธิสืบฯ โดย เว็บไซต์ The Cloud แกนนำหลักในการสนับสนุนการระดมทุนของโครงการดีๆ มากมาย จึงชวนพันธมิตรทั้งหลายนำโครงการนี้เข้ามาระดมทุนกับ MEEFUND.com เพื่อหาเงินทุนให้มูลนิธิสืบฯ นำไปใช้ในการดูแลป่าไม้ที่เหลืออยู่ไม่ให้หายไปเหมือนดังในภาพ และยังชวนกันสร้างความตระหนักถึงปัญหานี้ ด้วยการซื้อจิ๊กซอว์ชุดนี้มอบให้กันในวันสืบนาคะเสถียร 1 กันยายน

การระดมทุนของโครงการนี้คล้ายการสั่งซื้อล่วงหน้า ผู้สนับสนุนโครงการต้องสั่งซื้อจิ๊กซอว์อย่างน้อย 1 ชุด ราคาชุดละ 990 บาท พร้อมระบุชื่อและที่อยู่ที่จะให้จัดส่ง (ทางไปรษณีย์) เปิดให้สั่งซื้อตั้งแต่วันนี้ถึง 19 สิงหาคม 2560 โดยจะจัดส่งจิ๊กซอว์ถึงมือผู้รับในวันที่ 1 กันยายน 2560 รายได้ได้หลังหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดมอบให้มูลนิธิสืบนาคะเถียร

 

แต่ขอย้ำอีกครั้งว่า “โครงการนี้จะเกิดขึ้นจริง และจะหักเงินจากบัตรเครดิตผู้สนับสนุนก็ต่อเมื่อ มีผู้สั่งซื้อเกิน 600 ชุด ภายในระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น”

 

ถ้าอยากรู้เรื่องเบื้องหลังการสร้างสรรค์งานชิ้นนี้เพิ่มเติม อ่านได้ที่นี่ The Cloud Jigsaw for Forest

 

ความเสี่ยงและความท้าทาย

สอบถามข้อมูล

ความเคลื่อนไหว

ณ ขณะนี้มีผู้ทยอยได้รับจิ๊กซอว์กันไปแล้วนะคะ 

สำหรับใครที่ยังไม่ได้รับสามารถตรวจสอบรายชื่อและสถานะการจัดส่งได้ที่ FB มูลนิธิสืบฯ 

และใครที่อยากจะอวดของรางวัลส่งรูปมาได้ที่ FB MEEFUND ได้เลยค่า


เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ทางมูลนิธิสืบฯ แจ้งว่า ได้มีการดำเนินการจัดส่ง จิ๊กซอว์ ได้เกือบครบ 100% แล้วค่ะ หลังจากที่ทยอยส่งไปในสัปดาห์ก่อนหน้า อาจเหลือตกค้างอีก 20-30 รายชื่อที่ข้อมูลไม่ครบถ้วน ซึ่งกำลังติดต่อสอบถามไปทางผู้รับค่ะ

“สำหรับใครที่สั่งซื้อ Jigsaw for Forest ไว้ เราอยากให้ช่วยอดใจรออีกนิด เนื่องจากจิ๊กซอว์ชุดนี้จะตีพิมพ์บนกระดาษรีไซเคิล แต่หลังได้ลองตีพิมพ์ภาพบนเนื้อกระดาษจริงแล้วสีไม่สวยงามเหมือนภาพต้นแบบ ทำให้ต้องปรับแก้ภาพต้นแบบให้เหมาะกับเนื้อกระดาษ ซึ่งใช้เวลาเพิ่มขึ้น เราจึงขออนุญาตเลื่อนกำหนดการจัดส่งจิ๊กซอว์เป็นภายในเดือนตุลาคม และขออภัยในความล่าช้า”

ทาง MEEFUND เองก็ต้องขออภัยเช่นกันนะคะ ที่การจัดส่งล่าช้าออกไป แต่เพื่อประสิทธิภาพและคุณภาพของผลงานที่ดีที่สุด เราจึงอยากให้ทุกท่าน อดใจอีกนิดนะคะ 

ขออภัยเป็นอย่างสูง และขอบพระคุณทุกท่านที่เข้าใจค่ะ 

ขณะนี้ ทางมูลนิธิสืบฯ กำลังดำเนินการผลิตจิ๊กซอว์อยู่

คาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถดำเนินการจัดส่งวันที่ 30 กันยายน 2560 นี้ค่ะ

ตามที่ทางมูลนิธิสืบฯ ได้มีการแจ้งกับทาง MEEFUND ว่า กำลังดำเนินการผลิตจิ๊กซอว์อยู่ครับ

โดยการจัดส่งอาจจะล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจาก ณ ขณะนี้มีผู้สนับสนุนจำนวนหนึ่งที่ตัดวงเงินบัตรเครดิตไม่ผ่าน จึงต้องรบกวนผู้สนับสนุนเหล่านั้น ชำระเงินผ่านบัญชีธนาคารให้กับทาง MEEFUND ซึ่ง ณ ขณะนี้เหลืออีกประมาณ 10 - 15ท่าน

คาดว่าอีกไม่เกิน 1 เดือน จิ๊กซอว์จะถูกส่งถึงมือท่านที่สนับสนุน แน่นอน

ขออภัยในความล่าช้า

MEEFUND

สำหรับผู้สนับสนุนเท่านั้นที่จะสามารถลงความเห็น ถ้าคุณมีคำถาม , ถามคำถามเกี่ยวกับโครงการนี้

กรุณา เข้าสู่ระบบ แสดงความคิดเห็น


ได้รับของแล้วค่ะ สวยมากเลย :) ป.ล. ยังไม่ได้ตัดเงินรึเปล่าคะ หายอดจากบัตรเครดิตไม่เจอเลย ?

Yokiez

ได้รับของแล้วครับ......แล้วทำโครงการอย่างนี้อีกนะครับ ....ทำรูปเดียวกัน...ที่ยังไม่โดนตัดต้นไม้ (รูปหน้ากล่องนะครับ) ก็ดีนะครับ....จะเอามาแขวนคู่กัน ผมว่าดูมี story ดีนะครับ

kaosifer9555

ได้รับแล้วครับใจเย็นๆนะครับ

odertong

เดือนตุลาแล้ว ยังไม่ได้รับของเลยครับ

bkommate

เดือนตุลาแล้ว ยังไม่ได้รับของเลยครับ

bkommate

ขอโทษนะคะ น่าเกลียดมากเลย เงินสนับสนุนได้ไปแล้ว ไม่มีแจ้งความคืบหน้าโครงการให้ทราบเลย คนสนับสนุนต้องกดเข้ามาเช็คกันเอง แล้วก็ไม่มีรายละเอียดที่เป็นประโยชน์ จนป่านนี้เดือนตุลาคมแล้วของก็ยังไม่ได้ ตกลงว่ายังไงกันแน่คะ

mota

กำหนดจัดส่งประมาณเมื่อไหร่คะ

arisay

แล้ววันสืบนาคะเสถึยรก็ผ่านไป โดยที่จิ๊กซอว์ผลิตไม่ทัน ขออนุญาตตำหนิในความล่าช้าค่ะ

Chayamon

ไม่เคยทำไรอย่างนี้ พอได้ทำ.....อือมมมมม รู้สึกดีจังแฮะ

kaosifer9555

ผู้สนับสนุนโครงการนี้บางส่วน