เกี่ยวกับโครงการนี้

Chefu Town คือ โรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 3-10ปี

ซึ่งเน้นหลักการพัฒนาสมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวาไปพร้อมๆกัน ผ่านกิจกรรมการทำอาหาร

เราเชื่อเสมอว่าเด็กไทยจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ไม่จำเป็นต้อง เน้นเรียนด้านวิชาการอย่างเดียวซึ่งนอกจะทำให้เด็กเครียดจนเกินไป แล้ว ยังทำให้เกิดค่านิยมในสังคมที่พัฒนาแต่เรื่อง IQ ส่วน EQ นั้นถูกมองข้าม โดยในชีวิตจริงแล้ว ทุกคนคงรู้ดีว่า EQ มีส่วนสำคัญอย่างมากในการทำงานและการเข้าสังคม น้องๆหลายคนฉลาด เรียนดี แต่ไม่สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตจริงได้ สุดท้ายเกิดคำถามว่าเรียนดีเพื่ออะไร ถ้าสุดท้ายไม่ทำให้เกิดความสุข

เราเชื่อว่าเด็กๆสามารถสนุกไปกับการเรียนรู้และนำสิ่งที่เรียนรู้มาทำให้เกิดความสุขในชีวิต จึงร่วมกันก่อตั้ง Chefu Town ขึ้นมา Chefu คือคำว่า “เชฟ” ในภาษาญี่ปุ่น

เมื่อรวมกันคำว่า Town ในความคิดของเราจะหมายถึง เมืองของเชฟตัวน้อยๆที่มาร่วมกันทำอาหารและรังสรรค์ผลงานจาก จินตนาการอย่างมีความสุข ดั่ง Slogan ที่ว่า “Where Kids Cook Creatively”

เราค้นพบว่าการทำอาหารก็ช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการสมองของ เด็กได้

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบมานานแล้วว่าสมองแบ่งเป็นซีกซ้าย และซีกขวา โดยแบ่งหน้าที่ชัดเจน โดยสมองซีกซ้ายควบคุมการใช้ตรรกะ เหตุผล ข้อเท็จจริง ส่วนซีกขวาควบคุมจินตนาการ ความรู้สึก และความคิดริเริ่ม ที่หากสมองทั้งสองส่วนได้รับการกระตุ้นตั้งแต่เนิ่นๆ จะเป็นพื้นฐานในพัฒนาการเชิงลึกต่อมาในอีกหลายๆด้าน ที่ Chefu townน้องๆจะได้รับการกระตุ้นให้ใช้สมองทั้งสองซีก เช่น เรียนการช่าง ตัว วัด, หลักพื้นฐานของวิทยาศาตร์ในการผสมสูตรอาหาร, ใช้ความสามารถในการวางแผน, การจำสูตรอาหารโดยใช้รูปภาพ (Japanese Visual Learning or Mind Mapping), ความสนุกสนานและผ่อนคลายการใช้จินตนาการในการตกแต่งอาหาร, การใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าในการปรุงรส, การคิดแบบองค์รวม, การฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก ที่หากได้รับการพัฒนาในช่วง 10 ปีแรก ก็จะช่วยพัฒนาเซลส์สมองได้อีกด้วย*

เราอยากให้เด็กไทยได้รับประโยชน์จากความรู้ที่เราได้สะสมมาโดยการถ่ายทอดลงในสื่อการสอนประเภทวีดีโอซึ่งเด็กๆจะสามารถหาดูได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยวีดีโอนี้เราจะนำไปลงในสื่อ Social Online ต่างๆ ทั้ง YouTube และ Facebook Page ของโรงเรียนเราเอง เด็กไทยทุกคนจะได้รับประโยชน์จากวีดีโอชุดนี้โดยไม่ต้องมาเรียนกับ เราที่โรงเรียนไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถพัฒนาสมองอย่างมีความสุขได้ ไปพร้อมๆกับ เรา

Chefu Town “The Genius Chef” Cooking Video Series

Cooking Demonstration Video 3 ตอน (ความยาวตอนละ 15 นาที)

โดยวีดีโอจะสอดแทรกทักษะ ความรู้ การทำอาหาร ซึ่งเด็กๆสามารถทำตามได้อย่างง่าย ไปพร้อมๆกับผู้ปกครอง อุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด

โดยเรามีต้นทุนในการผลิตอยู่ที่ 180,000 บาท

นักวิทยาศาสตร์ด้านสมอง จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศอังกฤษ ได้กล่าวไว้ว่า การพัฒนาสมองของเด็ก ก็เปรียบได้กับการสร้างบ้าน เพราะโครงสร้างของบ้านทั้งหลังต้องมีการเชื่อมโยงกันอย่างสอดคล้อง เช่น หน้าต่าง ประตู และระเบียง และการจะสร้างอาคารให้สูงได้นั้น ก็ต้องมาจากรากฐานที่มั่นคง**

ความเสี่ยงและความท้าทาย

(None)

สอบถามข้อมูล

-- ไม่มีข้อมูล --

สำหรับผู้สนับสนุนเท่านั้นที่จะสามารถลงความเห็น ถ้าคุณมีคำถาม , ถามคำถามเกี่ยวกับโครงการนี้

กรุณา เข้าสู่ระบบ แสดงความคิดเห็น


ผู้สนับสนุนโครงการนี้บางส่วน